“4 NÊN” VÀ “4 KHÔNG NÊN” ĐỂ CÓ MỘT SỨC KHỎE LÀNH MẠNH

“4 NÊN” VÀ “4 NÊN ” ĐỂ CÓ MỘT SỨC KHỎE LÀNH MẠNH  – BÍ QUYẾT SỐNG LÂU SỐNG KHỎE

Dưới đây là đúc kết những điều nên và không nên mà chúng ta bắt gặp hàng ngày.

Thực hành chúng để có một đời sống sức khỏe lành mạnh hơn nhé! “4 nên” vào buổi sáng

1.Tắm rửa

Tắm rửa vào buổi sáng
Tắm rửa vào buổi sáng

Buổi sáng dậy mà tắm rửa là một thói quen tốt. Việc tắm rửa vào buổi sáng thực sự thúc đẩy sự tuần hoàn của máu trong toàn cơ thể tràn đầy hơn, cơ thể sạch sẽ cũng đem lại cho bạn tâm trạng tốt, tinh thần sảng khoái.

2.Đại tiện

Đi toilet vào buồi sáng
Đi toilet vào buồi sáng

Đây là một thói quen tốt, một khi được dưỡng thành thói quen sẽ khiến cơ thể được lợi rất nhiều. Nếu như không có thói quen này, bạn cũng đừng sốt ruột. Chúng ta có thể dưỡng thành thói quen này thông qua việc ăn nhiều cải trắng, khoai lang, chất xơ… Ngoài ra buổi sáng nếu có muốn hay không cũng đi vệ sinh, lâu ngày sẽ thành thói quen tự nhiên.

3.Uống nước

Uống 1 ly nước vào buổi sáng
Uống 1 ly nước vào buổi sáng

Khi tỉnh dậy nên uống một cốc nước nguội sẽ tốt cho cơ thể, khiến cơ thể không bị mất nước sau một đêm. Hơn nữa, nếu là một ly nước ấm thì càng có lợi rất nhiều, nó có tác dụng làm sạch dạ dày.

4.Ra khỏi giường một cách từ từ

Ra khỏi giường 1 cách từ từ
Ra khỏi giường 1 cách từ từ

Buổi sáng không nên bật dậy ngay lập tức bởi vì nó khiến máu xông lên, làm thay đổi huyết áp, đầu óc choáng váng và lâu dần sẽ thành bệnh. Một cách tốt là: Nằm mở to đôi mắt, cử động nhẹ đầu và chân tay trong khoảng 5 phút thì dậy, cách này rất hiệu quả trong trường hợp bạn không thể dậy nổi.

“4 không nên” vào buổi tối

1.Không nên uống cà phê

Đừng uống cafe buổi tối
Không nên uống cafe buổi tối

Trước khi đi ngủ không nên uống cà phê, điều này đã được nhiều người biết đến. Cà phê có tác dụng kích thích thần kinh và có chút tác dụng lợi tiểu nên sẽ tạo thành nguyên nhân gây mất ngủ. Đương nhiên uống trà cũng tương tự như vậy.

2.Không nên ăn cay

Đừng ăn cay buổi tối
Không nên ăn cay buổi tối

Ăn cay vào buổi tối cũng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ. Ăn ớt, hành tây, tỏi sẽ tạo thành cảm giác dạ dày bị “đốt cháy” và khó tiêu hóa, dẫn đến ảnh hưởng tới giấc ngủ.

3.Không nên ăn những loại thức ăn gây chướng khí

Đừng ăn đồ chướng khí vào buổi tối
Không nên ăn đồ chướng khí vào buổi tối

Một số loại thức ăn trong quá trình tiêu hóa sẽ sinh ra khá nhiều chất khí do đó sẽ gây ra cảm giác chướng bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường của bạn. Một số loại thức ăn đó là: hành tây, đậu đỗ, ngô, chuối tiêu, …

4.Không nên uống rượu

Không nên uống rượu buổi tối
Không nên uống rượu buổi tối

Rất nhiều người cho rằng uống rượu trước khi ngủ sẽ giúp tiến vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng gần đây có một nghiên cứu đã chứng minh rằng, uống rượu khiến mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh chóng nhưng lại khiến bạn không ngủ được sâu. Vì vậy, sau khi ngủ dậy bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải và đầu óc đau nhức…

Theo NTDTV Mai Trà biên dịch

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *