20 BÍ QUYẾT ĐỂ SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH ĐẾN 100 TUỔI

20 BÍ QUYẾT ĐỂ SỐNG THỌ VÀ KHỎE MẠNH ĐẾN 100 TUỔI

Con người chúng ta ngày nay có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với quá khứ. Tuy nhiên việc rèn luyện để nâng cao sức khỏe, kéo dài cuộc sống luôn là điều cần thiết cho mỗi người. Dưới đây là 20 bí quyết giúp bạn đạt được điều đó mà không quá khó khăn.

 

1.Hãy luôn mỉm cười
Trong một nghiên cứu trên tạp chí Aging năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Albert Einstein và Đại học Yeshiva đã rút ra được điểm chung của 243 người sống đến 100 tuổi là: mỉm cười thật nhiều. Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng những người cao tuổi ấy luôn coi tiếng cười và sự vui vẻ là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống.

2. Nhận thấy ý nghĩa sống
Việc nhận thức được ý nghĩa cuộc sống như việc cố gắng làm việc và dành thời gian chăn sóc cho gia đình là lối sống tích cực. Tích cực hoạt động vì mục đích của mình sẽ giúp con người nâng cao tuổi thọ. Nói đơn giản là một người ít tiền hơn nhưng biết phấn đấu trong cuộc sống sẽ có khả năng sống lâu hơn một người giàu có mà không còn mong chờ gì cho mình nữa.

3. Đi bộ nhiều

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổie

Carmelo Flores Laura – người đàn ông già nhất thế giới (123 tuổi) – từng chia sẽ bí quyết kéo dài tuổi tác của mình là tập thể dục thường xuyên, cụ thể là đi bộ với thú cưng. Vì vậy đi bộ cũng là một bí quyết đơn giản giúp bạn sống khỏe hơn.

4. Đừng quên chăm sóc bản thân
Huấn luyện viên thể dục Jack LaLanne (96 tuổi – qua đời vào năm 2011) cho rằng việc tự chăm sóc chính mình là điều thật sự cần thiết và quan trọng. Hãy coi tập thể dục là vua, ăn uống dinh dưỡng là nữ hoàng. Hãy đặt chúng cho bạn và bạn sẽ trở thành một “chúa tể” trong cuộc sống.

5. Suy nghĩ tích cực
Không chỉ có tiếng cười mà tinh thần lạc quan cũng là yếu tố giúp con người sống lâu hơn. Trong nghiên cứu ở tạp chí Aging ở trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng 243 người cao tuổi mà họ xem xét đến đều có thái độ tích cực với cuộc sống. Hầu hết họ đều dễ gần, lạc quan và không quá khó tính.

6. Kết hôn

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi
20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi

Theo nghiên cứu Học viện Y khoa Duke (Mỹ) thì những người lập gia đình có mức tuổi thọ cao hơn so với những người sống độc thân. Việc kết hôn ở đây bao gồm cả chuyện chênh lệch tuổi tác và kết hôn đồng giới, không quan trọng là sớm hay muộn.

7. Hãy ly dị khi gia đình không thể hàn gắn được nữa
Kết hôn là điều giúp kéo dài tuổi thọ nhưng ly dị khi đời sống vợ chồng không còn tốt đẹp nữa cũng là yếu tố cần thiết cho cuộc sống, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Ly dị để thoát ra khỏi cuộc hôn nhân tồi tệ là cách để hướng đến một điều tốt đẹp hơn, kể cả việc trở thành phụ nữ độc thân. Thực tế những người phụ nữ góa lại thường mạnh mẽ hơn ta tưởng so với đàn ông góa. Vì phụ nữ dễ dàng tìm đến chỗ dựa của bạn bè nhiều hơn, trong khi đàn ông lại phụ thuộc vào vợ nhiều, từ đó đàn ông dễ sụp đổ hơn khi mất đi người phụ nữ của mình.

8. Tận hưởng một tách cà phê ngon

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi
20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi

 

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Vascular Medicine, một tách cà phê thơm ngon hàng ngày có thể là bí quyết để sống lâu. Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y Athens (Hy Lạp) đã tiến hành nghiên cứu trên 71 đàn ông và 71 phụ nữ sống trên đảo của Hy Lạp Ikaria – một hòn đảo nơi phần lớn người dân sống đến 90 tuổi hoặc hơn – và thấy rằng những người uống cà phê đun sôi Hy Lạp (một loại cà phê ngon nổi tiếng) hằng ngày sẽ có chức năng nội mô tốt hơn so với những người ít uống.

9. Không hút thuốc
Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet khi tìm hiểu 1,3 triệu phụ nữ có thói quen hút thuốc từ năm 1996 đến năm 2001 đã chứng minh việc bỏ thuốc lá sẽ giúp chúng ta, đặc biệt là phụ nữ có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ.

10. Ăn nhiều chất xơ
Cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ – đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc – có thể ngăn chặn được nguy cơ tử vong sớm từ các bệnh tim mạch, nhiễm trùng và hô hấp. Những người dùng đến 25g chất xơ (với phụ nữ), 38g (với đàn ông) mỗi ngày có khả năng kéo dài tuổi thọ thêm 9 năm hoặc nhiều hơn.

11. Có con

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi
20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi

Trở thành cha mẹ có thể giúp chúng ta sống lâu hơn vì có con sẽ làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như ung thư và tim mạch. Tuy nhiên nghiên cứu về vấn đề này chỉ rút ra kết luận sức khỏe trên từ việc nghiên cứu những gia đình có 2 con mà thôi.

12. Đi học
Thoe nghiên cứu của ĐH Harvard thì những ai đến trường ít nhất 12 năm sẽ có khả năng cao tuổi hơn những ai không hoàn thành được những năm học phổ thông này.

13. Đừng sợ hãi tuổi già
Hãy coi tuổi già của mình là bước đi vui vẻ và là những ngày tháng đáng quý của mình, đừng lo sợ về nó. Những ai có thái độ nhìn nhận tuổi già tích cực hơn sẽ có khả năng sống lâu hơn đến 7 năm so với những người có suy nghĩ tiêu cực.

14. Uống rượu
Đương nhiên việc này cần có sự kiểm soát. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Alcoholism (2010), uống 1 hoặc 2 ly rượu mỗi ngày không chỉ không sao mà còn có thể giúp người trung niên và lớn tuổi sống lâu hơn. Tuy nhiên hãy nhớ uống điều độ vì những người nghiện rượu nặng có khả năng chết sớm hơn đến 42%.

15. Giúp đỡ người khác
Giúp đỡ mọi người xung quanh cũng là cách giúp bạn sống thọ hơn. Một nghiên cứu của Đại học Michigan đã cho rằng những ai hay tham gia vào các hoạt động tình nguyện có thể sống lâu hơn những người ít giúp đỡ, hỗ trợ người khác.

16. Ngủ đủ giấc

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi
20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi

Ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn chết sớm hơn đấy. Trong một nghiên cứu năm 2010, những người đàn ông ngủ ít hơn 6 tiếng/ đêm khả năng chết sớm trong vòng 14 năm tới cao gấp 4 lần những người ngủ đủ. Giấc ngủ thật sự rất quan trọng, đừng bao giờ đánh giá thấp điều này.

17. Đừng ngủ quá nhiều
Bạn không nên “cắt xén” giờ ngủ nhưng cũng đừng ngủ quá nhiều. Việc ngủ hơn 9 tiếng/ đêm sẽ gây nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể cũng như giảm tuổi thọ. Những người ngủ quá 9 tiếng như trên sẽ phải đối mặt với việc chết sớm nhiều hơn đến 30% so với những ai ngủ 7 hay 8 tiếng/ đêm.

18. Rửa tay
Nghe đơn giản nhưng việc này rất có ích cho cuộc sống bạn đấy. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn nguy khuẩn gây bệnh, thậm chí nó còn hiệu quả hơn nhiều loại vắc-xin nữa đấy.

19. Không ngồi quá nhiều
Ngày nay chúng ta đều hiểu rằng ngồi quá lâu hay quá nhiều sẽ làm giảm sút sức khỏe, giờ đây cũng cần hiểu thêm rằng nó cũng làm giảm tuổi thọ nữa. Chỉ cần ngồi ít hơn 3 tiếng/ ngày sẽ giúp bạn có thêm 2 năm tuổi thọ.

20. Ăn ít đi

 

20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi
20 Bí Quyết Để Sống Thọ Và Khỏe Mạnh Đến 100 Tuổi

Nhật Bản nổi tiếng là nơi có lượng người cao tuổi cao nhất thế giới. Và câu nói quen thuộc của những người cao tuổi ở đây là: “Hara hachi bu”, nghĩa là: Chỉ ăn đến khi bạn cảm thấy no được 80% là đủ. Hạn chế lượng calo cũng như không ăn quá no là cách giúp bạn kéo dài cuộc sống mình hơn.

Theo Huffingtonpost

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *